Login

Register

Login

Register

Văn hóa thờ cúng Việt Nam

Người xưa quan niệm rằng con người chết đi chỉ mất phần xác còn vong hồn của họ vẫn tồn tại, họ vẫn có thể phù hộ cho người thân nên vì vậy việc thờ cúng không chỉ là nét văn hóa mà còn là tập tục có từ cổ xưa.Với mỗi người Việt Nam, ban thờ – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.Hơn nữa, không gian thờ cúng trong căn nhà cần phải được bài trí trang nghiêm, sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính. Người xưa cho rằng chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng của một gia đình là cũng có thể biết được chủ nhà có tâm với tổ tiên hay không?

Bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn bao gồm những gì?

Người xưa có câu “cây có cội, sông có nguồn” tức là theo văn hóa của người Việt thì luôn có trong tâm hướng về với cội nguồn, biết ơn tổ tiên… Góc tâm linh thờ cúng cũng từ đó mà được hình thành. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên trong các dịp lễ tết dó là hướng tới cội nguồn.

TỦ THỜ

Hiện nay, hai loại ban thờ được sử dụng phổ biến nhất là ban thờ treo tường và tủ thờ. Khi chọn bàn thờ các kích thước bạn cần quan tâm đến là chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Các kích thước này không theo một quy định cụ thể nào mà tùy thuộc vào không gian rộng hẹp của nhà bạn để lựa chọn “số đo” lớn nhỏ khác nhau. Tuy vậy theo phong thủy, bạn nên lựa chọn các kích thước trên sao cho các kích thước này rơi vào các cung “cát” của thước Lỗ Ban là đạt yêu cầu.

Với tủ thờ thường có các ngăn để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng rất thuận tiện. Các loại tủ thờ đồ gỗ mỹ nghệ thường được đóng theo kích thước Lỗ Ban với

 • Chiều cao thống nhất chung là 1,27m
 • Chiều rộng có các kích cỡ là :
  • 1,27m,
  • 1,53 m,
  • 1,75m,
  • 1,97 m

tùy theo kích thước không gian phòng thờ bạn có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ cho phù hợp.

GỐM TÂM LINH

Đồ thờ cúng, lễ cúng tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà có lễ cúng lớn nhỏ khác nhau, với các đồ thờ khác nhau. Nhưng một góc tâm linh thờ cúng linh thiêng theo văn hóa thờ cúng việt thường có bát hương. mâm bồng, đồ cúng đựng rượu, gạo, muối (có thể là bát hoặc các đồ thờ cúng khác) và đèn dầu. Nếu gia đình có điều kiện hơn thì thêm vào đó là chóe thờ (đựng muối, gạo), nậm rượu đựng rượu, ống hương những đồ thờ cơ bản. Hơn mức nữa thì một ban thờ có kỳ ngai, bộ lư hương, bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự…

 1. Bát hương: đây là yếu tố quan trọng nhất của một bàn thờ. Nếu gia đình bạn có bàn thờ gia tiên riêng thì bát hương đặt vị trí trung tâm tại bàn thờ.
 2. Mâm bồng ( hay đĩa đựng hoa quả): một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.
 3. Lọ lộc bình sứ : thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.
 4. Di ảnh thờ: Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ  không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.
 5. Ngai chén thờ ( kỷ chén) : thông thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó.
 6. Đèn dầu hoặc nến: mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.
 7. Lọ hoa
 8. Đèn thờ : Mang giá trị tâm linh về ánh sáng cho nơi thờ cúng linh thiêng, cũng có thể được sử dụng theo nghĩa đen của nó như để thắp hương, chiếu sáng khu vực thờ cúng.
 9. Nậm rượu
 10. Bộ Chóe cúng
 11. Ống cắm hương
 12. Bộ trà thờ mini

Các đồ thờ cúng khác để đựng các lễ vật như muối, gạo, và rượu. Các đồ thờ cúng này có thể là các đĩa nhỏ đững lễ vật, các bát nhỏ hoặc các đồ thờ cúng chuyên dụng khác như chóe thờ, nậm rượu.

Đối với những gia đình có điều kiện khác nhau thì có thể sử dụng thêm nhiều đồ thờ cúng khác để mong muốn dâng lòng thành kính cho ông bà tổ tiên. Nhưng văn hóa tâm linh người Việt thì lễ thờ cúng nên đi từ cái tâm của con cháu mới mang lại giá trị tâm linh nguồn cộ

 1. Kinh nghiệm chọn đồ thờ

Bạn đang tìm mua bộ đồ thờ cúng gia tiên nhưng không biết nên lựa chọn sản phẩm như thế nào? Hãy để ĐỒ THỜ VŨ KIÊM đồng hành cùng bạn!

1. Làm thế nào để nhận biết sản phẩm đồ thờ Bát Tràng:

Thị trường đồ thờ cúng tại Việt Nam hiện nay rất phong phú về chủng loại & mẫu mã, nhưng các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng vẫn được người tiêu dùng yêu thích chọn mua nhiều hơn cả. Điều này khiến cho một số cửa hàng vì lợi nhuận sẵn sàng cho hàng “ngoại” đội lốt hàng Bát Tràng cao cấp, để đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng, khiến tâm lý người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm để bạn tham khảo khi chọn mua đồ thờ cho gia đình mình:

Chú ý đến họa tiết

 

Bằng mắt thường quan sát, ta sẽ dễ dàng nhận thấy các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng thường rất nhẹ nhàng và tinh tế, chú trọng đến vẻ đẹp giản dị, gần gũi với đời sống hàng ngày. Đồ thờ Bát Tràng thường chỉ có 1 vài màu sắc cơ bản: chủ yếu là màu xanh, vàng nâu, tràm cổ. Còn những đồ thờ cúng xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc thường có màu sắc bắt mắt, thậm chí loè loẹt, dễ hút mắt người tiêu dùng.

Đồ thờ Bát Tràng thường chỉ có 1 đến 3 màu sắc chủ đạo, hoa văn nhẹ nhàng và tinh t

Đồ thờ cao cấp Bát Tràng đều được làm thủ công nên các sản phẩm thường sắc nét & tinh xảo, tạo được dấu ấn riêng, khiến bạn càng ngắm nhìn sẽ càng bị cuốn hút.

Về độ dày của sản phẩm: 
Đồ thờ cúng Bát Tràng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên lại được làm thủ công nên sản phẩm có độ dày hơn so với các thương hiệu khác. Đặc biệt sản phẩm Bát Tràng chính hiệu không bị sứt hay lỗi như các sản phẩm của Trung Quốc hay hàng nhái, hàng giả.

Kiểm tra thông qua tiếng kêu

Một trong những cách để kiểm tra sản phẩm có phải là đồ thờ cúng cao cấp của thương hiệu Bát Tràng hay không chúng ta hãy gõ vào sản phẩm. Nếu sản phẩm phát ra tiếng kêu coong coong thì đó là hàng chất lượng, còn tiếng kêu đục và nặng thì đó là hàng kém chất lượng.

Contact Me on Zalo
0977.934.122